Set as your home page  |  Bookmark                                                                                     Welcome to fristweb!   Join Now  |  Sign In  |  Build Site  |  Mail  |  Training

ไทย 简体中文 繁體中文 English 日本語 한국어 Tiếng Việt Deutsch Français Italiano Español Русско Portuguese
ที่บ้าน บริษัท ผลิตภัณฑ์ ข่าวสาร งาน และ อาชีพ คนหางาน คนขายของ ซื้อของ ตัวแทน ดำเนินการ การประสานงาน การฝึก

ญี่ปุ่นแจ้งเกิดหุ่นยนต์ทนฝน เล็งเทียบชั้นคนงานก่อสร้าง

เวลา: 2007-06-26 มูลฐาน: www.thaiware.com

ญี่ปุ่นแจ้งเกิดหุ่นยนต์ทนฝน เล็งเทียบชั้นคนงานก่อสร้าง

 

        คนงานก่อสร้างเตรียมทำใจตกงาน เมื่อบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่นโชว์ตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่สามารถทำงานได้กลางสายฝน ระบุด้วยว่าอีก 3 ปีข้างหน้าอาจจะสามารถวางจำหน่ายให้กับบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ถือเป็นการยกระดับความสามารถในการทำงานของหุ่นยนต์ให้ใกล้เคียงมนุษย์ได้อย่างน่าจับตามอง
      
       หุ่นยนต์ทนฝนนี้มีนามว่า HRP-3 Promet Mk-II ผลงานการพัฒนาของบริษัทคาวาดะอินดัสทรีส์ (Kawada Industries) เป็นหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ลำตัวสีขาวความสูง 160 เซนติเมตร (5 ฟุต 10 นิ้ว) น้ำหนัก 68 กิโลกรัมหรือประมาณ 149 ปอนด์ (รวมแบตเตอรี่) ใบหน้าสวมแว่นกันแสงอาทิตย์ บริเวณมือสามารถเกาะยึดและสามารถสร้างสมดุลย์ลำตัวขณะเคลื่อนที่โดยการถ่วงน้ำหนักช่วงแขนเช่นเดียวกับมนุษย์
      
       นอกจากจะสามารถทำงานท่ามกลางสายฝน HRP-3 Promet Mk-II ยังสามารถเคลื่อนที่บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยทราย กรวด หรือเจิงนองด้วยโคลนลื่น งานนี้คาวาดะฯสาธิตการทำงานของ HRP-3 Promet Mk-II แก่สื่อมวลชนโดยจำลองสภาพอากาศฝนตก พร้อมให้หุ่นยนต์เดินบนพื้นห้องที่โรยด้วยทราย ซึ่งหุ่นยนต์ก็สามารถทำงานได้ตามปกติ
      
      
คาวาดะฯอธิบายถึงแนวคิดการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ว่า ต้องการพัฒนาหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ที่สามารถทำงานในสภาพแวดล้อมแท้จริงทุกสภาพอากาศ ซึ่งจะถือเป็นจุดเด่นที่ช่วยสร้างความต่างให้กับคาวาดะฯ
      
       "เราต้องการนำหน้าคู่แข่งด้วยการสร้างหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ที่ทำงานได้ในสภาพแวดล้อมจริง" ตัวแทนบริษัทคาวาดะฯกล่าวแถลงการณ์ร่วมกับบริษัทคาวาซากิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ (Kawasaki Heavy Industries) และสถาบันเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมชั้นสูงนานาชาติหรือ National Institute of Advanced Industrial Science and Technology เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
      
      
"ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีปัญหาเรื่องประชากร ปัญหานี้จึงเป็นปัจจัยผลักดันให้เกิดการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานแทนมนุษย์อย่างจริงจัง" คาวาดะฯแถลง โดยระบุว่าจะเป็นผลดี หากมีการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับหน้าที่การงานซึ่งมนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ "หากหุ่นยนต์สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ เชื่อว่าต้นทุนสังคมจะสามารถลดลงได้ในระดับหนึ่ง"
      
       ทากาคัตสึ ไอสุซุมิ (Takakatsu Isozumi) ผู้จัดการโครงการบริษัทคาวาดะฯ เปิดเผยถึงแผนการทำตลาด HRP-3 Promet Mk-II ว่ามีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง คาดว่าจะสามารถจำหน่ายได้จริงในช่วงปี 2010 หรือ 3 ปีนับจากนี้ สนนราคาพนักงานก่อสร้างไฮเทคคาดว่าจะอยู่ที่ 15 ล้านเยนต่อตัว (ประมาณ 3.88 ล้านบาท)
      

       "เราวางแผนว่าจะเพิ่มความสามารถให้หุ่นยนต์สามารถทำงานในสายงานก่อสร้างได้ อย่างเช่นความสามารถในการขับรถผสมปูนหรือรถอื่นๆที่ใช้ในงานก่อสร้าง"
      
       ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศชั้นนำในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์มานานหลายปีทั้งในด้านการพัฒนา การผลิต และการนำไปใช้งานจริง ไม่ว่าะเป็นหุ่นยนต์เพื่อความบันเทิง หุ่นยนต์ทุ่นแรง หรือหุ่นยนต์เพื่อการรักษาความปลอดภัย ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่างมิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ (Mitsubishi Heavy Industries) ประกาศให้บริการเช่าหุ่นยนต์ฝ่ายต้อนรับแก่โรงพยาบาลแล้ว เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูล รวมถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาล
      
       ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวเอพีอ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์

 

 

Copyright © 2000 - 2009 บริษัท เนทเวอร์คกิ้ง เทคโนโลยี (ไทยแลนด์) จำกัด All Rights Reserved.