Set as your home page  |  Bookmark                                                                                     Welcome to fristweb!   Join Now  |  Sign In  |  Build Site  |  Mail  |  Training

ไทย 简体中文 繁體中文 English 日本語 한국어 Tiếng Việt Deutsch Français Italiano Español Русско Portuguese
ที่บ้าน บริษัท ผลิตภัณฑ์ ข่าวสาร งาน และ อาชีพ คนหางาน คนขายของ ซื้อของ ตัวแทน ดำเนินการ การประสานงาน การฝึก

จีนผุด"ตำรวจพลังงาน"ลดโลกร้อน

เวลา: 2007-06-18 มูลฐาน: www.thaiware.com

จีนผุด"ตำรวจพลังงาน"ลดโลกร้อน

       รัฐบาลจีนเดินหน้าเต็มสูบแก้ปัญหาโลกร้อน ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่งเปิดตัว "ตำรวจพลังงาน" เพื่อผลักดันมาตรการลดการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง พร้อมเปิดฮ็อตไลน์สายตรงให้ประชาชนรายงานเบาะแสบริษัทที่ยังดื้อรั้นไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการประหยัดพลังงาน
      
       ตำรวจพลังงานนั้นมีชื่อเต็มว่า "Beijing Energy Saving Police Brigade" จัดตั้งขึ้นเป็นหน่วยงานพิเศษสำหรับควบคุมดูแลให้ภาคเอกชนของจีนปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ข้อบังคับด้านการประหยัดพลังงานที่รัฐบาลจีนกำหนด และปลุกจิตสำนักของประชนให้เข้าใจถึงความสำคัญของการประหยัดพลังงาน
      
       "หน้าที่ของเรายังครอบคลุมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานใหม่ๆ เพื่อให้ภาคเอกชนนำไปใช้ซึ่งสามารถเกิดประโยชน์ได้จริง" ตัวแทนตำรวจพลังงานกล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี
     
 
       ตำรวจพลังงานจะเริ่มออกปฏิบัติการอย่างจริงจังในวันเสาร์นี้ (16 มิ.ย. 2550) โดยมีภาระกิจแรกคือการควบคุมให้อุณหภูมิในเขตอาคารสำนักงานในกรุงปักกิ่งไม่สูงเกิน 79 องศาฟาเรนไฮต์ ภาระกิจดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลจีนประกาศไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อควบคุมการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน
      
       จีนมองว่าการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองก่อให้เกิดปัญหาทั้งด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม จึงมีการตั้งเป้าหมายลดการใช้พลังงานอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม โดยตั้งเป้าว่าจะลดการใช้พลังงานให้ได้ 20 เปอร์เซ็นต์ต่อ 1 หน่วยผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือ GDP (gross domestic product) ภายในปี 2010
      
       อย่างไรก็ตาม จีนไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2006 ที่ผ่านมาได้ แต่อย่างน้อยจีนก็สามารถลดการใช้พลังงานลงได้ถึง 1.23 เปอร์เซ็นต์ ยังห่างเป้าหมาย 4 เปอร์เซ็นต์ที่ตั้งไว้มากมายนัก
      
       มาตรการควบคุมการใช้พลังงานนั้นถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสิรมเศรษฐกิจของประเทศจีน แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ในอันดับต้นๆ สมควรเป็นแบบอย่างให้กับประเทศทั่วโลก
      
      
สำหรับพื้นที่หลักที่ทางการจีนจะให้ความสำคัญกับการควบคุมการใช้พลังงานเป็นพิเศษคือเขตเมืองหลวง ยังไม่มีรายงานบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนในขณะนี้
 


อ้างอิงจาก : ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 

 

 

Copyright © 2000 - 2009 บริษัท เนทเวอร์คกิ้ง เทคโนโลยี (ไทยแลนด์) จำกัด All Rights Reserved.